โครงการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ชาวกรมบัญชีกลาง
(CoP : Community of Practice)
กิจกรรม : พักเบรคปันความรู้ของหน่วยงานภายในกรมบัญชีกลาง (CGD Coffee Talk)
ปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕6
พักเบรกปันความรู้ของ สำนักมาตรฐานค่าตอบแทนและสวัสดิการ
ผู้แบ่งปัน
(เล่าให้ฟัง) : นางสาวลัดดาวรรณ
เลิศวิไลมณีวงศ์
เจ้าพนักงานการคลังชำนาญงาน
ผักผลไม้มีสีต่าง ๆ
มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน
ผักผลไม้แต่ละสีช่วยป้องกันมะเร็งในประเภทที่แตกต่างกันไป
ด้วยการกำจัดสารอนุมูลอิสระและเพิ่มเอนไซม์ที่กำจัดสารก่อมะเร็งออกจากร่างกาย ผู้บริโภคจึงควรบริโภคผัก
ผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สีในทุกๆ วัน อันได้แก่ สีเขียว สีม่วง สีแดง สีขาวและสีเหลือง
เพราะบางสียังดีกับมะเร็งบางอวัยวะโดยช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งให้ช้าลง เรามาลองดูผักผลไม้แต่ละสีดูกันนะคะว่ามีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง
ผักผลไม้สีเขียว = พวกนี้เราพบเห็นได้โดยทั่วไปก็เช่น
ผักบุ้ง ผักโขม ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม ผักคะน้า แตงกวา กะหล่ำปลี ใบชะพลู ใบทองหลาง
ฯลฯ ประโยชน์ ให้สารคลอโรฟิลล์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย
ขจัดฮอร์โมน อันเป็นสาเหตุของมะเร็งเต้านม
ผักผลไม้สีเหลือง-ส้ม = บ้านเรามีผลไม้ที่มีสีเหลืองเยอะมาก
เช่น ส้มชนิดต่างๆ มะละกอ แครอท ฟักทอง มันเทศ สับปะรด ผลไม้เหล่านี้มีประโยชน์คือ
ให้สารเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยส์ ช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจ หลอดเลือด
ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำรุงสายตา
ผักผลไม้สีน้ำเงิน-ม่วง = จริงๆ
ไม่น่าเชื่อว่าผักผลไม้จะมีสีสวยๆ แบบนี้นะคะ ผักพวกนี้ก็เช่นกะหล่ำสีม่วง
มะเขือม่วง ลูกหว้า ชมพู่มะเหมี่ยว ดอกอัญชัน หอมแดง ฯลฯ ประโยชน์
ให้สารแอนโทไซยานิน ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์
ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ยับยั้งเชื้ออีโคไลในช่องทางเดินอาหาร
(ซึ่งทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้)
ผักผลไม้สีขาว-น้ำตาล = พวกนี้มีเยอะมากเช่น
กระเทียม หัวไชเท้า ถั่วเหลือง ลูกเดือย ขิง ข่า งาขาว
ประโยชน์ของผักผลไม้สีนี้คือ ให้สารแอนริซิน สร้างเซลล์ให้แข็งแรง
ยับยั้งการเกิดเนื้องอก ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งต่อมลูกหมาก ต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดปริมาณไขมันในเลือด
ลดความดันโลหิต ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน รักษาระบบภูมิคุ้มกัน
เรียกได้ว่าสารพัดสรรพคุณกันเลยทีเดียว
ผักผลไม้สีแดง = อันนี้เรียกว่าพระเอกขี่ม้าขาวของเราเลยก็ได้ค่ะ
ผักผลไม้ที่มีสีแดง ไม่ว่าจะเป็นพวกผัก เช่น มะเขือเทศ แครอท หอมแดง พริกหวาน
พริกชี้ฟ้า แตงโม ทับทิม ส้มโอ มะละกอสุก ฝรั่งสีแดง แก้วมังกร
หรือผลไม้ต่างชาติอย่างแอปเปิ้ล สตรอเบอร์รี่ บีทรูท ราสเบอร์รี่
ผักผลไม้สีแดงเหล่านี้มีสารที่มีชื่อว่า “ไลโคพีน”อยู่ในปริมาณสูง
มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก
มีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินอี 100 เท่า
และมากกว่ากลูตาไธโอนถึง 125 เท่า
รู้อย่างนี้แล้ว เราควรจะมารับประทานผักและผลไม้กันให้มากๆ นอกจากจะเพื่อสุขภาพที่ดีของเราแล้ว
การรับประทานผักผลไม้มากๆ มีผลช่วยในการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย และที่สำคัญ
อย่าลืมว่าพยายามรับประทานให้ครบทุกสี อย่าเลือกที่รักมักที่ชังนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น